10 bức tranh nghệ thuật sơn dầu nổi tiếng nhất mọi thời đại
Tranh nghệ thuật sơn dầu được xem là dòng tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại, xuất hiện đầu tiên ở các nước Địa Trung Hải, Hy Lạp, La Mã… Chất liệu sơn dầu là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảng màu và dầu khô. Dầu thường được chiết xuất từ dầu của quả óc chó, hạt lanh, cây rum,...

Theo lịch sử, tranh sơn dầu đã có từ thế kỉ 5 và thế kỉ 10 thông các bức tranh nổi tiếng của các họa sĩ đến từ Trung Quốc và Ấn Độ nhưng phải cho mãi đến tới thế kỉ 15, tranh nghệ thuật sơn dầu mới thực sự phát triển rầm rộ và có sức ảnh hưởng thực sự.

Hãy cùng tìm hiểu 10 bức tranh nghệ thuật sơn dầu nổi tiếng nhất thế giới.

 

  1. Leonardo Da Vinci, Mona Lisa, 1503–1517

Bức tranh nghệ thuật sơn dầu khắc họa chân dung quý bà Mona Lisa được Da Vinci vẽ từ 1503 - 1517 khiến biết bao thế hệ nhà nghiên cứu đau đầu trước câu hỏi: Chủ thể là ai và tại sao bà ấy lại mỉm cười? Có rất nhiều giả thuyết cho rằng chủ thể là phu nhân của thương gia Francesco di Bartolomeo del Giocondo; hay đây chính là bà Caterina, mẹ của Leonardo, được vẽ từ ký ức của ông; thậm chí chủ thể có thể là chính vị họa sĩ.

Nhưng dù câu trả lời là gì, có một điều không thể phủ nhận chính là vẻ hoàn mỹ của bức tranh này: khuôn mặt điềm tĩnh hiền từ của Mona Lisa cùng với khung cảnh lý tưởng đằng sau mờ dần theo khoảng cách qua góc nhìn của Leonardo.

Leonardo Da Vinci, Mona Lisa, 1503–1517

 

  1. Johannes Vermeer, Girl with a Pearl Earring, 1665

Bức tranh sơn dầu của Johannes Vermeer về một thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai được đánh giá là chân thật và hiện đại tựa như một tấm ảnh chụp. Thậm chí nhiều người tranh cãi liệu vị họa sĩ có sử dụng một thiết bị tương tự máy ảnh để bắt lại hình ảnh này hay không. Danh tính của cô gái không được tiết lộ, nhưng nhiều người cho rằng đây là người hầu gái của Vermeer. Họa sĩ vẽ cô gái từ đằng sau, khi cô quay đầu lại và nhìn thẳng vào mắt người xem tranh như thể muốn tạo một sự kết nối thân mật nào đó.

Johannes Vermeer, Girl with a Pearl Earring, 1665

 

  1. Sandro Botticelli, The Birth of Venus, 1484–1486

Bức tranh nghệ thuật sơn dầu The Birth of Venus của Botticelli là bức tranh đầu tiên có chiều dài chuẩn, hình ảnh khỏa thân không liên quan tới tôn giáo kể từ thời cổ. Bức họa được vẽ cho Lorenzo de Medici. Thần Vệ nữ xuất hiện trên bờ biển trong vỏ sò khổng lồ cạnh thần gió Zephyrus và Aura như một lời thông báo mùa xuân đã đến với mảnh đất này.

Sandro Botticelli, The Birth of Venus, 1484–1486

 

  1. Vincent van Gogh, The Starry Night, 1889

The Starry Night là bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất của Van Gogh, được vẽ ở Saint-Rémy, nơi ông tự tử vào năm 1889. Bức tranh này được xem là phản chiếu từ trí óc hỗn loạn của ông khi đó, khi bầu trời đêm trở nên sống động với những vòng xoáy tựa như yin và yang từ ‘con quỷ’ bên trong tâm hồn nhà họa sĩ và vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên.

Vincent van Gogh, The Starry Night, 1889

 

  1. James Abbott McNeill Whistler, Arrangement in Grey and Black No. 1, 1871

Bức tranh sơn dầu thường được biết tới với cái tên ‘Whistler’s Mother’, ngoài ra tên ‘Arrangement in Grey and Black No. 1’ thể hiện hoài bão của vị họa sĩ muốn theo đuổi nghệ thuật vị nghệ thuật. James Abbott McNeill Whistler đã vẽ bức này tại studio của ông ở London vào năm 1871, và bức tranh này thể hiện sự chỉn chu của nghệ thuật vẽ chân dung. Bà Anna, mẹ của Whistler được vẽ từ góc bên phải. Biểu cảm của bà rất hòa hợp với cách bài trí vuông vức. Tuy nhiên trái với mục đích thể hiện các hình khối, bức tranh nghệ thuật sơn dầu này lại trở thành biểu tượng của tình mẫu tử.

James Abbott McNeill Whistler, Arrangement in Grey and Black No. 1, 1871

 

  1. Gustav Klimt, The Kiss, 1907–1908

Bức tranh The Kiss đánh dấu thời kỳ hoàng kim của Gustav Klimt trong những năm 1899 - 1919 khi ông thường sử dụng lá vàng - một kỹ thuật được lấy cảm hứng từ chuyến đi năm 1903 đến Basilica di San Vitale ở Ravenna, Italy, nơi ông được ngắm nhìn tranh khảm Byzantine nổi tiếng của nhà thờ.

Gustav Klimt, The Kiss, 1907–1908

 

  1. Jan van Eyck, The Arnolfini Portrait, 1434

The Arnolfini Portrait là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất trong thời kỳ Phục hưng miền bắc và được tin là một trong những bức tranh nghệ thuật sơn dầu đầu tiên. Một bức chân dung đôi ở độ dài tiêu chuẩn khắc họa một thương nhân người Ý và một người phụ nữ có thể hoặc không là vợ của ông ta. Vào năm 1934, nhà sử học mỹ thuật nổi tiếng Erwin Panofsky cho rằng bức tranh thật ra là một hợp đồng hôn nhân. Bức tranh này là thể hiện không gian nội thất bên trong sử dụng góc nhìn thẳng để tạo cảm giác về không gian tiếp giáp với góc nhìn của người xem, cảm tưởng có thể bước vào bên trong bức tranh nghệ thuật ấy.

 

  1. Hieronymus Bosch, The Garden of Earthly Delights, 1503–1515

Bộ ba bức tranh huyền diệu này được coi là tổ tiên xa của chủ nghĩa Siêu thực. Trên thực tế, nó thể hiện niềm tin của một họa sĩ trung cổ về sự tồn tại của Chúa và Quỷ, Thiên đàng và Địa ngục. Trong ba cảnh của bức tranh, phía bên trái thể hiện hình ảnh Chúa giới thiệu Eve cho Adam, trong khi phía bên phải mở ra khung cảnh của Địa ngục; ở giữa có thể vẽ về cảnh Thiên đường. 

Hieronymus Bosch, The Garden of Earthly Delights, 1503–1515

 

  1. Georges Seurat, A Sunday Afternoon on the Island of La Grande Jatte, 1884–1886

Kiệt tác của Georges Seurat thực ra khắc họa về khung cảnh vùng ngoại ô của tầng lớp lao động phía ngoài trung tâm thành phố. Thay vì sử dụng kỹ thuật bắt khoảnh khắc của Manet, Monet và Degas, ông tạo cảm giác về sự vĩnh cửu trường tồn với thời gian thường thấy trong nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp. 

Georges Seurat, A Sunday Afternoon on the Island of La Grande Jatte, 1884–1886

 

  1. Pablo Picasso, Les Demoiselles d’Avignon, 1907

Les Demoiselles d’Avignon trở thành bức tranh nghệ thuật sơn dầu biểu tượng của thế kỷ 20, khi phá vỡ truyền thống thường thấy trong hội họa phương Tây, kết hợp những chiếc mặt nạ châu Phi mà Picasso đã thấy tại bảo tàng dân tộc học ở Paris. Những người phụ nữ được khắc họa trong bức tranh thực chất là những cô gái điếm trong nhà thổ tại Barcelona, quê hương của họa sĩ.

Pablo Picasso, Les Demoiselles d’Avignon, 1907

Loading...